Babassu oil là gì? Có lợi ích gì trong việc làm đẹp da?

Babassu

Babassu vốn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp làm đẹp và chăm sóc da, cũng như trong ngành công nghiệp thực phẩm và sản xuất chất bôi trơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những lợi ích mà loại cây này mang lại và đặc biệt công dụng của chúng. Vậy nên hãy cùng FOODMATE Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về babassu oil (dầu babassu) và những tác dụng tuyệt vời mà chúng cung cấp cho cơ thể của bạn. 

1. Dầu babassu là gì? 

Babassu là một loài cây cọ xuất hiện ở vùng Nam Mỹ, mà phổ biến nhất là tại Brazil. Loại cây này còn có tên khoa học là Attalea speciosa, chúng được mệnh danh là loài thực vật đa công dụng vì toàn bộ lá cây, rễ cây và hạt đều có những công dụng hữu ích được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ mỹ phẩm, y học cổ truyền đến cả trong xây dựng.

Cây babassu
Dầu babassu là gì?

Trong đó, dầu babassu là loại dầu được chiết xuất trực tiếp từ hạt của cây babassu. Tính chất của loại dầu này cũng tương tự như dầu dừa tại Việt Nam, nhưng ít độ nhờn dính hơn và đặc biệt bên trong dầu babassu cực kỳ giàu axit béo tốt cùng các loại như axit lauric, axit myristic có lợi cho làn da. 

Dầu Babassu có mùi hương dịu nhẹ giống hạt dẻ và có dạng rắn ở nhiệt độ phòng, thường có màu trắng như kem. Tuy nhiên, nó trở nên dẻo và chuyển sang trạng thái lỏng (có màu vàng) khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn hoặc khi được áp dụng lên da.

2. Lợi ích của babassu oil trong việc chăm sóc da

Dầu Babassu có nhiều ưu điểm rất thích hợp sử dụng để chăm sóc làn da của bạn. Dưới đây là những lợi ích mà dầu babassu mang lại trong việc chăm sóc da mà bạn cần nên biết:

Chống lão hoá

Việc ngăn chặn sự lão hoá của là da được xem như một nhiệm vụ cấp thiết đối với bất kỳ ai để trở nên trẻ trung, rạng rỡ hơn. Vậy nên bạn cần sử dụng babassu oil, vì trong loại dầu này chứa rất nhiều dưỡng chất chống lại quá trình oxy hoá như vitamin E, phytosterol ngăn chặn lão hoá làn da, giúp giảm thiểu các nếp nhăn.

Dầu babassu
Dầu babassu giúp chống lão hóa

Dưỡng ẩm và làm dịu làn da

Đối với dầu babassu thì dưỡng ẩm và làm dịu da được xem như một trong những đặc tính hàng đầu. Trong loại dầu này sở hữu hai thành phần tuyệt vời là axit lauric và myristic có khả năng làm mềm da vô cùng hiệu quả, là sự bổ sung tốt cho bất kì làn da nào. Bên cạnh đó nhờ vào khả năng tan chảy giúp thấm nhanh vào làn da, lại ít gây bết dính nên rất dễ sử dụng. 

Kháng khuẩn và chống viêm da

Thành phần axit lauric cũng giúp cho dầu babassu chứa chất có tính kháng khuẩn và kháng viêm, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trên da, đặc biệt là trong các lỗ chân lông, ngăn ngừa nhiễm trùng da và tình trạng viêm nhiễm. Dầu babassu còn hỗ trợ giảm đỏ, sưng, và đau do các tình trạng da như viêm da cơ địa hoặc viêm da dị ứng.

Babassu
Dầu babassu giúp kháng khuẩn và chống viêm da

Bảo vệ làn da khỏi tác nhân môi trường

Dầu babassu tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng trên da giúp ngăn ngừa tác động của các yếu tố môi trường độc hại, cụ thể: 

  • Tác động của tia tử ngoại từ mặt trời có thể gây hại cho làn da, gây ra tình trạng như tàn nhang, nám da và lão hóa sớm. Dầu babassu giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV bằng cách hình thành một lớp màng bảo vệ tự nhiên.
  • Da thường tiếp xúc với các tác nhân ô nhiễm như bụi bẩn, khói xe hơi và hạt bụi trong không khí. Lớp màng bảo vệ của dầu babassu giúp ngăn ngừa việc các hạt bụi và tạp chất gắn vào da, giữ cho da sạch sẽ.
  • Dầu Babassu cũng có khả năng giữ cho làn da đủ ẩm, ngay cả trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như khô hanh hoặc lạnh giá. Điều này làm giảm nguy cơ da bị khô, nứt nẻ.
  • Sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da thường chứa các hợp chất hóa học có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương da. Dầu babassu có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ da khỏi tác động của những sản phẩm này.

Ngăn ngừa mụn

Acid béo trong dầu babassu có tính chất kháng khuẩn mạnh mẽ. Tính chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trên da, đặc biệt là vi khuẩn Propionibacterium acnes, một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá. Bên cạnh đó, hỗ trợ kiểm soát dầu, giúp làm giảm nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông gây mụn.

3. Công dụng của babassu oil đối với mái tóc

Tương tự như đối với làn da, dầu babassu cũng mang lại không ít những công dụng tuyệt vời cho mái tóc của bạn, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ quan tâm đến mái tóc của mình.

Dưỡng ẩm

Mái tóc khô và tổn thương thường trở nên xơ rối khó điều chỉnh, nhưng dầu Babassu có khả năng khắc phục điều này. Vì dầu babassu chứa nhiều dưỡng chất giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho tóc, việc sử dụng dầu này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tóc khô và xơ.

Mượt tóc

Giống như dầu dừa thì dầu babassu cũng có công dụng làm cho tóc trở nên mềm mượt hơn, cho chúng ta cảm giác dễ dàng và thoải mái hơn trong việc chải và tạo kiểu. Tuy nhiên, ưu điểm hơn là Babassu thường thấm nhanh vào tóc mà không để lại cảm giác bết dính hoặc nặng nề.

Chăm sóc tóc
Dầu babassu giúp làm mượt tóc

Chống rụng tóc

Dầu babassu chứa dưỡng chất tự nhiên cho tóc, bao gồm axit béo và vitamin, giúp tăng cường sức kháng của tóc và làm cho tóc trở nên khỏe mạnh hơn. Các dưỡng chất trong dầu này có thể giúp củng cố tóc và giảm nguy cơ rụng tóc. 

Phục hồi tóc

Loại dầu này cũng hỗ trợ tóc tái tạo và phục hồi từ hư hại do các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao, hoặc sử dụng sản phẩm hoá chất để tạo kiểu tóc.

4. Babassu có trong những sản phẩm làm đẹp nào? 

Nhờ vào những công dụng và lợi ích trên cả tuyệt vời mà dầu babassu có mặt trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp từ chăm sóc da mặt, chăm sóc da body đến chăm sóc tóc. Những loại sản phẩm có chứa dầu babassu có thể kể đến như:

  • Sản phẩm tẩy trang: Dầu Babassu là một chất tẩy trang hiệu quả, giúp loại bỏ trang điểm, bụi bẩn và dầu thừa từ da một cách dịu nhẹ. Đặc biệt, nó có khả năng loại bỏ trang điểm kháng nước như mascara và son môi. 
Tẩy trang babassu
Tẩy trang babassu FOODMATE

Sản phẩm nước tẩy trang babassu từ nhà FOODMATE với thành phần chính là dầu babassu kết hợp cùng AHA và tinh chất thảo mộc hỗ trợ làm sạch sâu, loại bỏ lớp trang điểm, bụi bẩn và bã nhờn, tẩy tế bào chết nhẹ nhàng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi tìm kiếm sản phẩm chứa babassu oil. 

Xem thêm: Dùng tẩy trang trước hay sữa rửa mặt trước mới hiệu quả?

  • Kem dưỡng da: Dầu babassu thường được sử dụng trong kem dưỡng da với mục đích cải thiện và bảo vệ làn da, cung cấp độ ẩm cho da một cách hiệu quả, giúp giữ cho da mềm mịn và đủ độ ẩm. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng da khô, bong tróc và ngứa.
  • Sản phẩm chống nắng: Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện những sản phẩm chống nắng chứa thành phần dầu babassu bởi loại dầu này có tính chất làm dịu da, giúp giảm tình trạng đỏ da và viêm da sau khi da tiếp xúc với tác động của tia UV.
  • Dầu gội: Babassu thường được sử dụng trong sản phẩm dầu gội vì nó có nhiều lợi ích cho tóc và da đầu, đặc biệt là ít gây kích ứng và phù hợp cho nhiều loại tóc và da đầu, kể cả những người có da đầu nhạy cảm.
  • Sữa tắm: Mùi hương dịu nhẹ của dầu Babassu có thể tạo ra trải nghiệm thư giãn và thú vị trong quá trình tắm gội. Trong sữa tắm, nó giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của da và làm cho da trở nên mềm mịn.

Lời kết

Qua bài viết này, FOODMATE Việt Nam đã cung cấp đến các bạn thông tin về nguồn gốc của dầu babassu và những công dụng cũng như lợi ích mà chúng mang lại cho làn da và mái tóc. Hy vọng qua bài viết bạn có thể lựa chọn chính xác các sản phẩm chăm sóc cơ thể hiệu quả với babasu oil.