Độ pH là gì? Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt

Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt là câu hỏi phổ biến khi chúng ta tìm kiếm sản phẩm rửa mặt phù hợp. Trong một thế giới tràn ngập về các loại sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, việc hiểu rõ về độ pH và tác động của nó đối với làn da của chúng ta là vô cùng quan trọng. Độ pH không chỉ liên quan đến việc làm sạch da mặt, mà còn ảnh hưởng đến cường độ của bảo vệ da và sức đề kháng của làn da trước các tác nhân gây tổn thương từ bên ngoài. Vậy nên trong bài viết này FOODMATE Việt Nam sẽ cùng bạn tìm kiếm loại sữa rửa mặt có độ pH phù hợp nhất với làn da.

 

Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt

1. Độ pH là gì? Độ pH của làn da là gì? 

Potential of hydrogen hay pH là thuật ngữ chỉ là một chỉ số đo nồng độ ion hydroxonium (H3O+) để đo mức độ axit hoặc kiềm của một dung dịch, với khoảng giá trị pH chạy từ 0-14.  Trong đó, giá trị pH càng thấp thì mức độ axit càng cao và giá trị pH càng lớn thì tính kiềm càng mạnh. Cụ thể:  

 • Độ pH bé hơn 7: Cho biết sản phẩm có tính kiềm
 • Độ pH lớn hơn 7: Cho biết sản phẩm có tính axit
 • Độ pH bằng 7: Cho biết sản phẩm là trung tính

Trong lĩnh vực chăm sóc da và sản phẩm làm đẹp, độ pH cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Việc biết được độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt và độ pH của các sản phẩm dưỡng da khác có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí làm đẹp. 

Thông thường, làn da của chúng ta có một mức pH tự nhiên thường dao động từ 4 đến 6. trong đó tối ưu là độ pH từ khoảng 4,7 đến 5,75.

>> Xem thêm: Giải đáp: Có nên dùng 2 loại sữa rửa mặt 1 ngày không?

 

Độ PH của da mặt là bao nhiêu
Độ PH của da mặt nằm trong khoảng từ 4-6

2. Độ pH của sữa rửa mặt quan trọng như thế nào đối với da của bạn? 

Độ pH của sữa rửa mặt là một chỉ số quan trọng thể hiện tính axit hoặc kiềm của sản phẩm. Việc lựa chọn sữa rửa mặt có độ pH đạt chuẩn là điều tiên quyết trong chu trình dưỡng da của chúng ta. Vì độ pH có ảnh hưởng trực tiếp trong việc duy trì cân bằng tự nhiên của làn da, bảo vệ da khỏi vi khuẩn giúp làn da được khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

Do đó cần xem xét cẩn thận độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt nhất với mình, có thể lưu ý da khô thường thích hợp với sữa rửa mặt có pH thấp hơn để giúp cân bằng dầu. Trong khi đó, da dầu có thể tận dụng những loại sữa rửa mặt có pH cao hơn để giảm sự dầu thừa.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng sữa rửa mặt đúng cách cho da sáng mịn

Độ PH của sữa rửa mặt có quan trọng không
Việc lựa chọn một độ pH của sữa rửa mặt rất quan trọng trong quy trình chăm sóc da

3. Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt đối với làn da?

Tuy theo từng loại da mà sữa rửa mặt có độ pH thích hợp sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả chăm sóc. Tuy nhiên, mọi người khi vừa dùng sữa rửa mặt thường có sai lầm là ưu tiên lựa chọn các loại có tính làm sạch cao mà không quan tâm đến việc độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt nhất với làn da. 

Cụ thể thì đối với người có làn da dầu, sữa rửa mặt kiềm có thể giúp kiểm soát sự dầu thừa. Thế nhưng, sử dụng quá nhiều sản phẩm kiềm cũng có thể làm mất cân bằng tự nhiên của da và gây khô, kích ứng. Ngược lại với da khô, sữa rửa mặt axit có thể giúp duy trì độ ẩm và cân bằng dầu tự nhiên những sử dụng quá nhiều có thể làm da trở nên quá nhạy cảm.

Vì vậy, theo các chuyên gia da liễu đề xuất sữa rửa mặt nên có mức pH lý tưởng dao động từ 5.5 đến 6.5. Ở mức pH này, sữa rửa mặt có khả năng loại bỏ và làm sạch bã nhờn, bụi bẩn, đồng thời vẫn duy trì độ ẩm và làm mềm da.

>> Xem thêm: Giải đáp: Mặt bị mụn có nên dùng sữa rửa mặt không?

Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt?
Độ pH của sửa rửa mặt chỉ nên giao động trong khoảng 5.5 – 6.5

4. Cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt

Bạn có thể kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt nhất đối với mình thông qua việc tự cảm nhận khi sử dụng. Mặc dù việc kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt thông qua cảm nhận không thể chính xác như sử dụng công cụ kiểm tra độ pH, nhưng có một số dấu hiệu và cảm nhận có thể cho bạn biết về mức độ axit hoặc kiềm của sản phẩm: 

 • Cảm giác sau khi rửa mặt: Sữa rửa mặt có độ pH thấp thường mang tính axit thế nên bạn có thể cảm nhận một chút tế bào cháy hoặc cảm giác nhẹ khi rửa mặt. 
 • Cảm giác sau khi rửa xong: Nếu bạn cảm thấy sạch sẽ, thoải mái và không bị khó chịu sau khi rửa mặt có nghĩa da bạn phù hợp với độ pH trong đó, vì sản phẩm có độ pH lý tưởng thường không làm cho da bị căng, khô hoặc kích ứng ngay sau khi sử dụng. 
 • Khả năng tạo bọt: Sữa rửa mặt có độ pH thấp thường tạo ra ít bọt hơn so với các sản phẩm có độ pH cao.
 • Hiệu quả về da: Theo dõi cách da của bạn phản ứng sau vài lần sử dụng. Nếu bạn thấy da mặt trở nên mềm mịn, không có kích ứng hoặc vấn đề gì đáng lo ngại, có thể sữa rửa mặt đang phù hợp với độ pH của nó.

Nếu không thể tự cảm nhận chính xác, bạn có thể thông qua quỳ tím để xem độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt nhất. Đây là cách tương đối đơn giản, bạn có thể tìm mua giấy pH quỳ tím ở các quầy thuốc với giá 20-30 nghìn đồng và thực hiện tại nhà.

 • Bước 1: Chuẩn bị mẫu sữa rửa mặt cần kiểm tra và giấy pH quỳ tím.
 • Bước 2: Thấm giấy pH quỳ tím vào sữa rửa mặt. Đảm bảo rằng giấy quỳ tím bị ẩm bởi sữa rửa mặt.
 • Bước 3: So sánh màu của giấy quỳ tím sau khi tiếp xúc với sữa rửa mặt với bảng màu đi kèm với giấy pH quỳ tím, màu sẽ thay đổi tùy theo độ pH của sữa rửa mặt.
 • Bước 4: Dựa vào màu của giấy quỳ tím sau tiếp xúc với sữa rửa mặt, bạn có thể xác định xem sữa rửa mặt có độ pH thấp, trung tính hoặc cao. 
Cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt
Bạn có thể dùng quỳ tím để kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt

5. Dùng nhiều sản phẩm chăm sóc da có độ pH khác nhau có được không?

Trước khi sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da, bạn nên biết rõ loại da của mình là da khô, da dầu, da hỗn hợp hay da nhạy cảm để lựa chọn các sản phẩm có độ pH phù hợp với mục tiêu chăm sóc của bạn.

>> Xem thêm: Giải đáp: Dùng nước tẩy trang thay sữa rửa mặt được không

Việc cùng sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da có độ pH khác nhau có thể được thực hiện, nhưng cần phải cân nhắc kỹ và tuân theo một số nguyên tắc để đảm bảo da không bị kích ứng hoặc mất cân bằng. Bạn có thể dựa theo những điểm quan trọng cần lưu ý sau:

 • Tìm hiểu tính chất sản phẩm: Trước khi sử dụng nhiều sản phẩm, bạn cần nắm vững thông tin về độ pH của mỗi sản phẩm để có cái nhìn tổng quan về cân bằng axit-kiềm của chúng.
 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp: Bạn có thể sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da có độ pH khác nhau tuy nhiên hãy đảm bảo các sản phẩm có độ pH gần với mức pH tự nhiên của da để tránh khả năng làm mất cân bằng da. Hoặc sử dụng các sản phẩm như sữa rửa mặt tạo bọt Tràm trà & Thảo mộc FOODMATE Tea Tree & Herbs Cleansing Foam với độ pH vừa phải, không làm ảnh hưởng đến làn da, vẫn đảm bảo lành tính với mọi làn da bên cạnh  hiệu quả làm sạch, ngừa mụn. 
 • Quy trình sử dụng: Tuân thủ thứ tự sử dụng các sản phẩm có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả chăm sóc da, bạn nên đi từ sản phẩm có độ pH cao hơn đến sản phẩm có độ pH thấp hơn. Nếu đã sử dụng loại sữa rửa mặt có độ pH cao bạn có thể sử dụng tiếp Toner Tràm trà FOODMATE Tea Tree Alcohol-Free Toner để làm dịu và đem lại sự mịn màng cho làn da nhạy cảm. 
 • Cảm nhận và thay đổi: Nếu bạn cảm thấy da không ổn hoặc có dấu hiệu kích ứng, hãy xem xét việc giảm số lượng sản phẩm hoặc tạm ngưng sử dụng để đảm bảo da có thời gian phục hồi.
Sữa rửa mặt tràm trà FOODMATE
Sữa rửa mặt tràm trà FOODMATE

6. Lời kết

Có thể thấy, độ pH không chỉ là một khái niệm hóa học mà còn là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức kháng và vẻ đẹp tự nhiên của làn da. Sự hiểu biết và chọn lựa đúng đắn về sản phẩm chăm sóc da có độ pH phù hợp có thể đem lại sự tự tin và cảm giác thoải mái cho mỗi bước đi trong hành trình chăm sóc da hàng ngày. Qua bài viết này, FOODMATE Việt Nam hy vọng đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt với làn da.